Phân loại máy hút ẩm và nguyên lý máy hút ẩm công nghiệp

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta, sẽ có những thời điểm độ ẩm trong không khí lên cao và rất cao. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt mà việc sản xuất cũng bị gián đoạn. Chính vì lý do đó, giải pháp được nhiều đơn bị áp dụng chính là lựa chọn chiếc máy hút ẩm công nghiệp. Tính năng của thiết bị hỗ trợ hết sức tích cực và giúp bạn giải quyết dứt điểm tình trạng này. Vậy nguyên lý máy hút ẩm công nghiệp hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi.

Máy hút ẩm công nghiệp là gì nguyên lý máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm nói chung và máy hút ẩm công nghiệp nói riêng hoạt động theo nguyên lý hút hơi ẩm trong không khí và đưa qua một hệ thống làm lạnh để làm ngưng tụ thành nước. Khác với máy làm lạnh (điều hòa) thì thổi khí lạnh ra thì máy hút ẩm lại hút ngược không khí vào máy qua giàn lạnh, khi luồng không khí mang hơi nước chạy qua bộ lọc và giàn lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước còn phần không khí còn lại sẽ được thoát ra phía sau máy.

Máy hút ẩm công nghiệp
Máy hút ẩm công nghiệp

Phân loại máy hút ẩm nguyên lý máy hút ẩm công nghiệp

  • Theo nguyên lý hoạt động máy hút ẩm chia thành 2 loại là: máy hút ẩm dạng ngưng tụ và máy hút ẩm bằng bánh rotor hút ẩm
  • Theo mục đích sử dụng chia thành 2 loại là máy hút ẩm gia đình và máy hút ẩm công nghiệp. 

Sau đây quạt công nghiệp chất lượng sẽ là cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hút ẩm, mới bạn cùng theo dõi.

  1. Máy hút ẩm Rotor

Bộ phận chính của máy hút ẩm này là một bánh rotor hút ẩm lớn, được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, đây là phần quan trọng nhất của máy hút ẩm, là thành phần chính để xác định hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị.

Vật liệu hút ẩm: là thành phần được ngâm tẩm trên bề mặt của bánh rotor có tác dụng hút ẩm, làm khô, nhiều năm về trước khi bánh rotor mới được phát minh, muối Lithium Clorua được sử dụng như chất làm khô, nhưng nó lại không chịu được nhiệt độ cao vì thế sau này được thay bằng Silicagel-loại chất có thể chịu được không khí bão hòa đồng thời làm tăng tuổi thọ của bánh rotor.

Máy hút ẩm roto
Máy hút ẩm roto
  1. Máy hút ẩm ngưng tụ

  • Máy nén khí
  • Quạt và động cơ
  • Dàn ngưng tụ
  • Dàn bay hơi: Có nhiều cách bố trí đường ống, kiểu cánh tản nhiệt khác nhau, thường là cánh tản nhiệt có bước cánh lớn. Nhiều khi ống trơn và ống dẫn của dàn bay hơi thường lớn hơn của dàn ngưng tụ
  • Khay hứng nước ngưng
  • Chậu hứng nước ngưng

Máy hút ẩm thực chất là một máy lạnh nhưng được sắp xếp theo hướng ngược lại. Theo thứ tự không khí vào, đầu tiên là dàn bay hơi, rồi đến dàn ngưng tụ, quạt gió và máy nén. Phía trên và phía dưới có bao che, dưới dàn bay hơi có khay hứng nước ngưng. Phía trước và phía sau có bố trí cửa gió để không  khí được hút qua.

Máy hút ẩm ngưng tụ
Máy hút ẩm ngưng tụ

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Máy hút ẩm bằng rotor

Máy hút ẩm dạng này hoạt động như sau. Thiết bị sẽ hút ẩm từ không khí xung quanh vị trí đặt máy, khí ẩm trong đó có hơi nước sẽ được giữ lại chất làm khô trên rotor sau đó được chuyển đến vị trí khử ẩm và thải ra ngoài bằng cách làm nóng không khí và tự bay hơi.

Máy hút ẩm dạng này hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ đặc biệt thích hợp với môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Loại này có công suất hút ẩm từ 10 đến 50l / ngày, độ chính xác cao gần như tuyệt đối. Được dùng nhiều cho các phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng cần độ chính xác. Máy hút ẩm bằng bánh Rotor đặc biệt thích hợp cho khu vực có độ ẩm cao ở nhiệt độ thấp.

Máy hút ẩm ngưng tụ

Là máy hút ẩm có cấu tạo theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ thành nước mà có sự hoạt động khá tương tự như hệ thống máy lạnh điều hòa. Các loại máy hút ẩm này thường hoạt động theo nguyên lý hơi ẩm trong không khí được hút vào máy, đưa qua  một hệ thống làm lạnh để ngưng tụ thành nước, nước và phần không khí còn lại sau khi ngưng tụ được đẩy ra ngoài.

Loại máy hút ẩm này có đủ mọi loại công suất từ 10-500L/ ngày, sử dụng trong trường hợp yêu cầu độ ẩm tương đối cao từ 45-60%, nhiệt độ điểm sương của môi trường là >10 độ C. Máy hút ẩm loại này thường có thiết kế khá nhỏ gọn, thuận lợi di chuyển, hiện đại và có phần khá tế hơn so với dòng máy hút ẩm sử dụng bánh Rotor, đồng thời giá thành cũng chênh lệch hơn. Phần lớn chúng được sử dụng để hút ẩm trong gia đình và các kho bảo quản.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ phổ biến hơn so với loại rotor

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm
Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây, đã giúp bạn hiểu rõ hơn những thông tin về nguyên lý máy hút ẩm công nghiệp. Nếu bạn còn câu hỏi nào về nguyên lý máy hút ẩm công nghiệp hoặc cần báo giá chi tiết thì hãy liên hệ ngay chúng tôi công ty SSB nhé!

Tags: