Cách sử dụng máy hút ẩm công nghiệp và những lưu ý khi sử dụng máy

Độ ẩm cao đang gây ảnh hưởng xấu đến máy móc và chất lượng hàng hóa của nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất. Vì thế, một chiếc máy hút ẩm công nghiệp là giải pháp tối ưu hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu bảo quản. Vậy cách sử dụng máy thế nào để thiết bị hoạt động lâu bền và hiệu quả nhất, đồng thời tiết kiệm chi phí? Quạt công nghiệp chất lượng sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Máy hút ẩm công nghiệp là gì Cách sử dụng máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm là thiết bị sử dụng phổ biến trong môi trường sản xuất, kinh doanh như nhà máy, nhà xưởng, khu chế xuất, bảo quản,… nhằm loại bỏ, giảm thiểu và điều chỉnh độ ẩm trong không gian lớn, thiết bị này là cánh tay đắc lực cho doanh nghiệp khi bởi khả năng hạn chế tối đa tình trạng nấm mốc, hư hỏng hàng hóa, linh kiện điện tử, cũng như bảo vệ an toàn cho sức khỏe người lao động. 

Khi nào mà doanh nghiệp cần dùng đến máy hút ẩm công nghiệp

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn kinh phí hạn chế, đi kèm nhu cầu sử dụng tăng cao là lý do thị trường cung cấp máy hút ẩm công nghiệp càng nhiều.

Máy hút ẩm sử dụng mọi nơi
Máy hút ẩm sử dụng mọi nơi

Với các ngành như thực phẩm, dược phẩm hay giày da, điện tử,… có yêu cầu khắt khe về độ ẩm trong quy trình sản xuất và bảo quản, việc sở hữu một thiết bị công suất phù hợp để kiểm soát độ ẩm liên tục là hoàn toàn cần thiết. Máy có khả năng duy trì chính xác độ ẩm theo tiêu chuẩn, yêu cầu riêng của từng ngành. 

Sử dụng máy hút ẩm công nghiệp như thế nào đúng cách?

Cách lắp đặt và chọn vị trí đặt máy

Vị trí đặt máy cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của sản phẩm.

 • Ban đầu khi đưa về sử dụng, hãy chắc chắn rằng thiết bị của bạn được đặt trên một bề mặt bằng phẳng và không có vật cản tại bộ phận nạp khí của nó. Các cửa hút khí bị chặn có thể khiến thiết bị nóng lên vượt mức kiểm soát, dẫn đến tăng nguy cơ hỏa hoạn.
 • Đặt thiết bị ở nơi khô thoáng giúp máy hoạt động hiệu quả hơn
 • Không nghiêng máy quá 45 độ khi di chuyển để tránh ảnh hưởng đến bộ phận máy nén.
 • Đồng thời, lưu ý không để máy ở các bộ phận tạo ra khí nóng như bếp lò, bếp ga, bếp điện hay máy sưởi.
 • Đặt máy hút ẩm cách tường tối thiểu 15 – 20cm, hạn chế gây nóng máy, quá tải.
 • Máy hút ẩm thường được cấu tạo làm việc tốt nhất trong môi trường nhiệt độ 5 – 38°C và độ ẩm 10% – 90% RH.
Cách lắp đặt máy
Cách lắp đặt máy

Lưu ý khi sử dụng máy

Đầu tiên trong cách lắp đặt máy, bạn phải thực hiện đúng biện pháp sử dụng nguồn điện cũng như tìm hiểu về các chế độ hỗ trợ an toàn sử dụng.

 • Kiểm tra dây nguồn và phích cắm đúng chuẩn, không rò rỉ điện. Đảm bảo kết nối nguồn điện khi máy đang hoạt động. Tránh đặt tay vào các bộ phận máy, đặc biệt là bộ phận thoát khí khi thiết bị đang hoạt động.
 • Tuyệt đối không leo trèo hoặc bám vào máy hút ẩm. Đặc biệt khi đang vận hành máy.
 • Không đặt bất kỳ vật dụng nào lên thân máy. Khi thiết bị xử lý tách ẩm sẽ có độ rung, dễ làm rơi vỡ và hư hỏng, gây nguy hiểm đến các đối tượng lân cận.
 • Đảm bảo thiết bị đã được tắt và ngưng kết nối với nguồn điện trước khi thực hiện các thao tác vệ sinh và xử lý nước thải trong khay chứa.
 • Máy sẽ tự động ngừng làm việc khi đo được chỉ số ẩm môi trường thấp hơn mức ẩm được cài đặt.
 • Sản phẩm khử ẩm công nghiệp hoạt động tốt trong điều kiện 10 – 90% RH.
Lưu ý khi sử dụng
Lưu ý khi sử dụng

Vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ, đúng cách Cách sử dụng máy hút ẩm công nghiệp

Nhằm giúp máy phát huy tốt hiệu suất hút ẩm, lọc không khí và các tính năng bổ trợ khác, bạn cần lên lịch vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ. Việc này giúp các bộ phận máy được làm sạch, đồng thời tối ưu hệ thống điều khiển sản phẩm.

Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ
Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ
 • Làm sạch bộ phận lọc khí: Bụi bẩn lâu ngày bám lại ở màng lọc khí sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Làm mất hiệu quả của chức năng hút ẩm và lọc không khí. Định kỳ 1 tháng/lần, bạn hãy vệ sinh màng lọc bằng nước ấm không quá 40 độ. Sau đó phơi trong môi trường khô thoáng cho đến khi khô ráo.
 • Làm sạch thùng chứa nước: Để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, thùng chứa nước nên được làm sạch hàng tháng hoặc thường xuyên hơn nếu cần thiết. Bạn có thể sử dụng chất tẩy khuôn Vital Oxide hoặc một lượng nhỏ các loại chất tẩy rửa khác. Cuối cùng, lau khô thùng chứa nước để đảm bảo độ an toàn cho máy hút ẩm.
 • Kiểm tra đường ống dẫn nước: Bạn phải thường xuyên kiểm tra xem ống dẫn nước có xảy ra các hiện tượng nứt vỡ, hỏng hóc gì hay không.

Lời kết Cách sử dụng máy hút ẩm công nghiệp

Trên đây là những cách sử dụng máy hút ẩm công nghiệp và những lưu ý khi sử dụng máy đã được SSB chia sẻ. Bạn hãy lưu lại bài viết này và chú ý thực hiện trong quá trình sử dụng máy hút ẩm cho doanh nghiệp của mình nhé!

Tags: